Điều gì xảy ra khi chúng ta ngủ?

Điều gì xảy ra khi chúng ta ngủ?

Mỗi đêm, gần như tất cả mọi người trên hành tinh đều rơi vào trạng thái vô thức và tê liệt. Nhưng điều gì thực sự xảy ra bên trong cơ thể khi chúng ta ngủ và tác động ra sao nếu chúng ta không ngủ đủ giấc?

Giấc ngủ được điều chỉnh bởi nhịp sinh học hay đồng hồ sinh học của cơ thể nằm trong não. Đồng hồ sinh học phản ứng với ánh sáng, tăng cường sản xuất hormone melatonin vào ban đêm và giảm khi cảm nhận ánh sáng.

Có bốn giai đoạn của giấc ngủ mà cơ thể trải qua theo chu kỳ suốt đêm. Trong một giấc ngủ ngon, chúng ta sẽ trải qua những giai đoạn này từ bốn đến năm lần.

Các giai đoạn của giấc ngủ

Giai đoạn một và hai: Giấc ngủ nhẹ

Giai đoạn một và hai là giấc ngủ nhẹ, là giai đoạn chuyển tiếp từ tỉnh táo sang ngủ. Nhịp tim và hơi thở bắt đầu chậm lại, nhiệt độ cơ thể giảm và cơ bắp có thể co giật.

Giai đoạn ba: Giấc ngủ sâu

Giai đoạn ba đôi khi được gọi là giấc ngủ Delta vì các sóng não Delta chậm được phát ra trong giai đoạn này. Đây là giai đoạn đầu tiên của giấc ngủ sâu, nơi các tế bào sản xuất nhiều hormone tăng trưởng nhất để phục hồi xương và cơ, cho phép cơ thể tự phục hồi.

Giai đoạn bốn: Giấc ngủ mơ

Giai đoạn bốn là khi chúng ta bắt đầu mơ. Cơ thể tạo ra các hóa chất khiến nó tạm thời bị tê liệt để chúng ta không thực hiện các hành động trong giấc mơ. Trong giai đoạn này, não hoạt động cực kỳ tích cực và mắt chúng ta, dù nhắm, vẫn di chuyển qua lại như thể chúng ta đang tỉnh táo.

Con người dành khoảng một phần ba cuộc đời để ngủ. Lối sống hiện đại, căng thẳng và sự lan tràn của công nghệ khiến con người ngày nay ngủ ít hơn nhiều so với một thế kỷ trước. Ngủ ít hơn bảy giờ mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính tăng lên, điều này có thể giảm tuổi thọ.

Vì vậy, để có một cuộc sống khỏe mạnh và lâu dài hơn, hãy ngủ đủ giấc.

5/5 - (1 bình chọn)

0916000204
icons8-exercise-96 chat-active-icon