Khi nào thì một tấm nệm gây ra hiện tượng đau lưng?

Khi nào thì một tấm nệm gây ra hiện tượng đau lưng?

Có hàng triệu người chịu đựng hiện tượng đau lưng vào mỗi buổi sáng thức dậy và điều này kiến cho quá trình ngủ và thức dậy là một cơn ác mộng thực sự. Với một số người thì vấn đề đau lưng này có thể chỉ là cấp tính nhưng trong một số trường hợp lại là mãn tính. Đây là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của mọi người.

Theo Hiệp Hội Thần Kinh Cột Sống Hoa Kỳ đã đưa ra báo cáo về hiện tượng đau lưng như sau:

 • Tại Hoa Kỳ hơn 10% đân số đối mặt với hiện tượng đau lưng.
 • Hiện tượng đau lưng là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tình trạng khuyết tật.
 • Là nguyên nhân phổ biến thứ 2 kiến người bệnh phải khám bác sĩ
 • Nguyên nhân phổ biến nhất khiến mất khả năng lao động.
 • Có ảnh hưởng xấu đến hơn 50% số người trong độ tuổi lao động.

Hiện tượng đau lưng phổ biến trong độ tuổi từ 30 đến 50, và tình trạng sẽ nghiêm trọng tỷ lệ thuận với tuổi tác của bạn.Hệ thống y tế của chúng ta tiếp nhận hàng triệu trường hợp cần điều trị các vấn đề liên quan đến đau lưng. Thật không may khoản 10% trong số đó phải điều trị bằng các loại thuốc trong một thời gian dài.

Lưng của bạn là cấu trúc khá phức tạp với sự kết nối của nhiều bộ phận cơ thể và điều này dẫn dến nhiều nguyên nhân của hiện tượng đau lưng. Thoát vị đĩa đệm, dây thần kinh bị chèn ép và các cơ bị căng cơ là những nguyên nhân hàng đầu gây hiện tượng đau lưng.

Khi bị đau lưng nhiều người mong muốn nằm nghỉ để hi vọng có thể giảm các hiện tượng đau lưng nhưng có thể chính chiếc nệm của bạn không giúp bạn giảm các hiện tượng đau lưng mà còn kiến chúng trở nên trầm trọng hơn. Khi bạn sử dụng một tấm nệm không phù hợp hoặc một tấm nệm quá cũ cũng là một nguyên nhân làm bạn không thỏa mái khi ngủ và tác động xấu đến vấn đề đau lưng của bạn.

Mọi người khi đi mua nệm thường bị choáng ngợp với sự đa dạng của các dòng nệm, nhà sản xuất và được quản cáo là tốt nhất cho chứng đau lưng. Vậy làm sao để biết tấm nệm mà người tiêu dùng quan tâm thực sự tốt cho người bị đau lưng?

Đây là một nghiên cứu gần đây về mong muốn người tiêu dùng khi mua nệm:

 • Một tấm nệm mang lại cho họ một giấc ngủ ngon (83%).
 • Một giải pháp cho một cơ bắp đau lưng và cứng (71%).
 • Một chiếc nệm không quá mềm (63%).
 • Một tấm nệm phù hợp với khuyến cáo của bác sĩ (51%).

Khi nào thì một tấm nệm gây ra hiện tượng đau lưng?

Chiếc nệm bạn đang sử dụng quá cũ

Thay thế kịp thời tấm nệm cũ của bạn là một trong những cách tốt nhất để đảm bảo rằng chiếc nệm của bạn không phải là nguyên nhân gây ra hiện tượng đau lưng hay làm trầm trọng hóa vấn đề này.

Theo thời gian thì các sản phẩm nệm có sự xuống cấp về chất lượng. Nhiều người tiếc tiền thay nệm mới nên cố gắng duy trì việc sử dụng một tấm nệm cũ và hậu quả là không thỏa mái khi ngủ cũng như đối mặt với nguy cơ đau lưng. Đối với một tấm nệm có thể sử dụng trong tình trạng tốt từ 6 đến 8 năm. Thế nhưng trong một số trường hợp nệm có độ bền cao như nệm Vạn Thành bạn có thể sử dụng trên 10 năm.

Khi một tấm nệm xuống cấp về chất lượng thì đồng nghĩa với chất lượng giấc ngủ của người sử dụng cũng giảm xuống. Sau một ngày làm viêc căng thẳng về thể chất lẫn tinh thần thì bạn cần phải thực sự thư giãn trong khi ngủ và điều này khó có thể đạt được khi bạn ngủ trên một tấm nệm kém chất lượng. Những đấu hiệu cho thấy bạn cần đổi cho mình một tấm nệm mới khi:

 • Chiếc nệm của bạn không còn là một mặt phẳng mà có sự nhô ra hoặc lõm xống trên bề mặt nệm.
 • Bạn cảm thấy đau lưng mỗi buổi sáng thức dậy thì ngoài việc khám bác sĩ thì rất có thể tấm nệm của bạn đang sử dụng đã đến lúc cần thay mới.
 • Việc khó đi vào giấc ngủ hay thường xuyên phải thay đổi tư thế ngủ cũng là một dấu hiệu cho thấy chiếc nệm không cung cấp đủ sự thỏa mái cho giấc ngủ.

Nệm quá cứng hay quá mềm

Có những trường hợp những tấm nệm mới và trong tình trạng chất lượng tốt nhưng vẫn là nguyên nhân kiến người sử dụng đau lưng. Đó là trường hợp chiếc nệm mà bạn mua quá cứng hoặc quá mềm. Nếu bạn ngủ trên một tấm nệm quá cứng thì cơ thể bạn sẽ phải chịu nhiều áp lực từ bề mặt đặc biệt là các điểm tiếp xúc với nệm như đầu, lưng, vai và hông. Điều nay gây hiện tượng đau nhức trong khi ngủ cũng như sau khi thức dậy. Thế nhưng ngược lại nếu bạn ngủ trên một tấm nệm quá mềm thì cũng hoàn toàn không tốt bởi khi đó cơ thể của bạn không được nâng đỡ hợp lý đặc biệt là cột sống sẽ bị cong  và điều này gây ra nhiều vấn đề sức khỏe.

4/5 - (4 bình chọn)

0916000204
icons8-exercise-96 chat-active-icon