Nệm cao su thiên nhiên được chế tạo như thế nào?

Nệm cao su thiên nhiên được chế tạo như thế nào?

Như các bạn đã biết nệm cao su thiên nhiên là một sản phẩm được sản xuất hoàn toàn từ nguồn nhựa cây cao su. Ở Việt Nam mà cụ thể ở vùng Đông Nam Bộ cây cao su được trồng với số lượng rất lớn mang lại hiệu quả kinh tê cao. Mủ cao su sau khi khai thác có dạng lỏng khác hoàn toàn với những sản phẩm nệm cao su thiên nhiên mà bạn đang sử dụng. Điều làm bạn tò mò là bằng cách nào mà người ta có thể biến một loại nhựa cây dạng lỏng thành một chất liệu có độ đàn hồi và độ bền cao mà hằng ngày vẫn mang lại sự êm ái cho giấc ngủ của bạn.

Cây cao su

Cây cao su tên khoa học là Hevea Brasiliensis có nguồn gốc từ vùng Nam Mỹ, cùng với quá trình các nước Châu Âu xâm chiếm thuộc địa trên toàn cầu cây cao su đã được đem đến các khu vực khác trong đó có vùng Đông Nam Á. Các cây cao su được trồng thành những đồn điền khá lớn tại khu vực trong đó có Việt Nam. Cùng với điện tích khá lớn là  một đội ngũ công nhân hằng ngày phải khai thác chúng.

Việc trồng cây cao su hiện nay được thực hiện một cách khoa học để đảm bảo tính hiệu quả cao cũng như chất lượng mủ cao su là tốt nhất. Kể từ lúc trồng thì phải sau khoản 6 năm thì mới có thể thu hoạch mủ và việc thu hoạch này có thể tiến hành đến gần 100 năm.

Để khai thác mủ cao su thì vào buổi sáng các công nhân sẽ dùng dao để cạo đi lớp vỏ bên ngoài của cây theo một đường chéo từ trên xuống. Từ đường cạo này thì mủ cao su sẽ tiết ra theo vết cắt để chảy vào một cái chén đựng mủ đặt ở phía dưới. Mủ cao su sẽ chảy ra liên tục trong vòng 6 tiếng đồng hồ và sau đó người khác thác sẽ lần lượt đi thu lượng mủ có được từ các chén. Việc khai thác này được lặp lại ở ngày hôm sau.

Phải cần khai thác bao nhiêu cây cao su để có thể chế tạo được 1 tấm nệm cao su?

Để sản xuất ra một tấm nệm cao su đòi hỏi một lượng không nhỏ mủ cao su. Tuy vậy việc khai thác mủ cao su lại không gây hại cho cây hay gây ôi nhiễm môi trường. Theo tính toán của nhà sản xuất thì để có được 1 tấm nệm cao su trung bình phải khai thác một khu vực rộng 12 hecta trong vòng một ngày.

Công nghệ sản xuất nệm cao su thiên nhiên như thế nào?

Việc biến một chất lỏng như mủ cao su thành một vật liệu dạng rắn như tấm nệm thì trải qua khá nhiều giai đoạn  khác nhau. Hiện nay có khá nhiều công nghệ để sản xuất ra nệm cao su, tuy vậy về cơ bản thì các công nghệ này vẫn đựa trên một nguyên lý chung là dùng một số chất để trùng ngưng mủ cao su để chuyển hóa từ dạng lỏng sang dạng chất rắn. Có 2 phương pháp phổ biến để sản xuất ra nệm cao su là:

Phương pháp Dunlop

Với phương pháp này mủ cây cao su được trộn với một chất tạo bọt, và hỗn hợp này được chuyển vào một lò đặc biệt để làm cho chất lỏng kết tủa lại thành dạng rắn. Khối chất rắn này được rửa bằng nước và chuyển đến công đoạn làm khô  bằng khí nóng. Đây là phương pháp truyền thống với ưu thế đơn giản về công nghệ và chi phí thấp để tạo ra một tấm nệm cao su chất lượng.

Phương pháp Talalay

Là một phương pháp mới được phát triển dựa trên những tiến bộ về công nghệ cho nên khi so sánh với phương pháp chế tạo truyền thống  thì thành phẩm có cấu trúc khác biệt. Hỗn hợp mủ cao su thiên nhiên với các phụ gia cần thiết được chuyển đến khuôn định hình trong môi trường chân không.  Việc này giúp đảm bảo mật độ cao su phân bố đều trên toàn bộ sản phẩm. Sau đó, hỗn hợp này được làm đông lại và lại làm nóng để loại bỏ nước ra khỏi hỗn hợp. Với phương pháp này chỉ tạo ra các thành phẩm có kích thước nhỏ cho nên đối với kích thước lớn thì kết nổi các khối nhỏ lại với nhau.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về công nghệ chế tạo nệm cao su thiên nhiên. Hi vọng bạn đã có được thêm một kiến thức và tự tin hơn khi đi mua nệm cao su.

5/5 - (2 bình chọn)

0916000204
icons8-exercise-96 chat-active-icon