Làm thế nào để đánh giá một tấm nệm?

Làm thế nào để đánh giá một tấm nệm?

Việc lựa chọn một tấm nệm mới có chất lượng đảm bảo sự thoải mái, hỗ trợ và chất lượng cao là điều quan trọng để giúp những người bị đau lưng có thể ngon giấc. Khi bạn thực sự đi mua nệm sẽ gặp rất nhiều thông điệp tiếp thị, chương trình khuyến mại và nhiều thông tin làm bạn bối rối.

Bằng cách phân tích các đặc tính vật lý của từng loại nệm và chuẩn bị một số câu hỏi cần hỏi trước khi quyết định mua bất kỳ loại nệm nào, các bạn có thể đánh giá một cách chính xác và đưa ra sự so sánh về từng loại nệm để có đươc tấm nệm tốt nhất cho mình.

Các thành phần chính của một chiếc nệm

Những đặc tính vật lý vô cùng quan trọng quyết định đến chất lượng của nệm.

Kết cấu của nệm

Xét về kết cấu của nệm chúng ta có thể chia các loại nệm hiện có trên thị trường thành 2 nhóm.

Nệm có kết cấu rỗng ở bên trong mà tiêu biểu là nệm lò xo.

Với kết cấu rỗng này có ưu điểm là phía trong nệm hoàn toàn cho phép không khí có thể lưu thông một cách dễ dàng. Tuy vậy nhược điểm của các loại nệm có kết cấu rỗng này thường có độ vững chắc không cao so với những loại nệm có kết cấu nguyên khối.

Nệm có kết cấu nguyên khối

Nệm có kết cấu nguyên khối đồng chất hoặc không đồng chất. Một số loại nệm tiêu biểu như nệm bông ép, nệm cao su nhân tạo hay nệm cao su thiên nhiên. Ưu điểm của loại nệm có kết cấu nguyên khối là độ vững chắc cao đảm bảo sự nâng đỡ cơ thể tốt và độ bền sử dụng cao hơn. Tuy vậy nhược điểm lớn nhất của loại kết cấu này chính là độ thoáng mát không cao.

Thành phần chế tạo

Cách phân loại nệm thường dùng nhất hiện nay là phân chia chúng theo thành phần chế tạo nệm. Trong đó hầu hết các loại nệm đều có phần ruột được sản xuất chủ yếu từ một loại chất liệu như cao su thiên nhiên, cao su nhân tạo, kim loại…

Nệm cao su thiên nhiên

Là loại nệm được sản xuất từ 100% mủ cây cao su với nhiều ưu điểm về chất lượng vượt trội như độ đàn hồi thích thợp, thoáng mát, thân thiện với môi trường và sức khỏe người dùng. Tuy vậy mức giá của dòng nệm tương đối cao so với những loại nệm khác.

Nệm cao su nhân tạo

Thành phần chế tạo của dòng nệm cao su nhân tạo là 100% Polyurethane, một biến thể của chất dẻo dưới dạng Foam ( bọt xốp). Dòng nệm này có những đặc trưng tương tự như nệm cao su thiên nhiên nhưng mức giá thấp hơn nhiều.

Nệm bông ép

Với thành phần chế tạo là các xơ Polyester được ép chặt thành tấm có độ phẳng và cứng, nệm bông ép mang đến cho người tiêu dùng một bề mặt có khả năng nâng đỡ tốt đặc biệt thích hợp với những người sử dụng có vấn đề về cột sống, trẻ em đang tuổi phát triển hay người cao tuổi.

Nệm lò xo

Trên thế giới thì nệm lò xo là loại nệm phổ biến nhất, với kết cấu bao gồm nhiều lò xo kết nối với nhau thành một khung lò xo và được phủ lên nhiều lớp lót để tạo nên một bề mặt siêu đàn hồi. Bạn sẽ luôn có những giấc ngủ êm ái với độ đàn hồi cao đến từ các lò xo bên dưới.

Lớp vỏ nệm

Một thành phần vô cùng quan trọng đối với bất kỳ tấm nệm nào đó chính là lớp vỏ nệm. Vỏ nệm vừa có công năng bảo vệ phần ruột nệm nhưng đồng thời quyết định đến thiết kế bên ngoài của nệm. Hiện tại nếu chia vỏ nệm theo kết cấu thì có 2 loại là:

Vỏ nệm có khóa kéo

Cấu tạo của loai vỏ nệm này khá đơn giản bảo gồm chỉ một lớp vải được may theo kích thước của ruột nệm và có khóa kéo xung quanh. Ưu điểm của loại vỏ nệm có khóa kéo là đảm bảo độ thoáng mát cho nệm cũng như tạo thuận lợi cho quá trình vệ sinh nệm.

Vỏ nệm chần viền

Kết cấu của vỏ nệm chần viền bao gồm nhiều lớp lót và 1 lớp vải bên ngoài được chần bằng hệ thống máy chần vi tính. Loại vỏ nệm đảm bảo sự vững chắc kết cấu nệm, bảo vệ tốt phần ruột nệm và nhìn rất sang trọng. Tuy vậy nhược điểm lớn nhất của kiểu vỏ nệm này là bạn không thể tháo rời vỏ nệm để vệ sinh cho nên trong một số trường hợp bạn sẽ rất vất vả trong việc vệ sinh nệm.

Với sự phân chia rõ ràng những loại nệm theo kết cấu và đặc trưng vật lý bạn có thể có một cái nhìn tổng quan về những sản phâm nệm hiện nay. Tất nhiên là mỗi loại nệm sẽ có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau dựa trên đặc tính của chất liệu cấu tạo và kết cấu vật của tấm nệm đó. Vấn đề của bạn là lựa chọn tấm nệm có ưu điểm làm hài lòng bạn và có nhược điểm mà bạn có thể chấp nhận được.

5/5 - (2 bình chọn)

0916000204
icons8-exercise-96 chat-active-icon