Liệu nệm cao su nhân tạo có an toàn với sức khỏe người sử dụng

Liệu nệm cao su nhân tạo có an toàn với sức khỏe người sử dụng

Từ trước đến nay mọi người thường có định kiến về các sản phẩm có nguồn gốc nhân tạo thường không thân thiện với sức khỏe của con người. Và một số người cực đoạn cho rằng các sản phẩm có nguồn gốc nhân tạo là nguyên nhân của những loại bệnh tật như ung thư. Trong trường hợp sản phẩm nệm cao su nhân tạo cũng không là ngoài lệ bởi sản phẩm này được làm hoàn toàn từ các chất nhân tạo.

Thành phần cấu tạo của nệm cao su nhân tạo có thực sự nguy hiểm hay bị phóng đại một cách quá đáng?

Các chất có có nguồn gốc vô cơ  luôn hiện hữu quanh bạn trong đó có sản phẩm nệm cao su nhân tạo và bạn thường tự hỏi chúng liệu có an toàn với sức khỏe của mình. Nếu bạn dang tìm kiếm thêm thông tin về sản phẩm này thì hãy quan tâm đến các chất hóa học cấu thành nên chúng.

Sự quan tâm chính đánh của người tiêu dùng là không thừa. Bởi vì gần một phần ba cuộc đời của bạn sẽ phải tiếp xúc với sản phẩm này.  Nếu không đề cập đến vấn đề này sẽ là một thiếu sót lớn cho việc bảo vệ sức khỏe trước những nguy cơ tiểm tàng.

Hàng loạt các chất hóa học trong quá trình sản xuất nệm cho dù là cao su thiên nhiên hay cao su nhân tạo đều phải sử dụng là chất tạo bọt , chất chống cháy …  Cho nên những tranh luận cũng tập trung nhiều ở các chắt này.

Người tiêu dùng thông thái là người luôn có đủ thông tin về sản phẩm mình có ý định mua. Trong bài viết này chúng tôi sẽ xem xét các thành phần của nệm cao su nhân tạo có thực sự nguy hại cho con người hay không

Cấu tạo của chất liệu cao su nhân tạo?

Các loại nệm cao su nhân tạo được gọi theo tên khoa học là polyurethane foam với cấu trúc dạng bọt khí hở. Lớp vỏ của nệm thường được cấu tạo 1 hoặc nhiều lớp vải. Cũng phải kể đến một số chất phụ gia khác như các chất chống cháy theo yêu cầu tiêu chuẩn an toàn của sản phẩm.Một số dòng sản phẩm hiện nay có sự tham gia của một số chất liệu khác như cao su thiên nhiên, bông gòn nhân tạo (polyester fiber) các loại gel…

Một số chất đáng chú ý trong thành phần cao su nhân tạo

Chất kết dính (Polyol): chất này có nguồn gốc từ dầu mỏ hoặc các nguồn thực vật như đậu nành hoặc hạt thầu dầu.

Chất phản ứng (Diisocyanat): chât này sử dụng kết hợp với chất kết dính để tạo một thể rắn dạng bọt khí có cấu trúc phân tử linh hoạt. Có 2 nguồn của chất phản ứng là MDI và TDI trong đó chất liệu cao su nhân tạo thường sử dụng MDI bởi đây là một nguồn có tính an toàn cao đối với sức khỏe người dùng.

Chất tạo bọt: là hợp chất mang đến cấu trúc dạng bọt khí hở ở cả chất liệu cao su nhân tạo lẫn cao su thiên nhiên.

Chất chống cháy: bởi thành phần chính của cao su nhân tạo là polyurethane foam là một chất đễ cháy cho nên để đảm bảo tiêu chuẩn an toàn đối với các sản phẩm sử dụng trong gia đình thì buột một số nhà sản xuất phải sử dụng thêm các chất chống cháy. Một số chât có tác dụng chống cháy là bromin, ete diphenyl polybrominated, PBDEs. Các chất này thuộc diện an toàn đối với các sản phẩm gia dụng theo tiêu chuẩn của Hoa Kỳ.

Từ việc phân tích những thành phần cấu tạo của sản phẩm nệm cao su nhân tạo chúng ta có thể kết luận rằng sản phẩm này đạt được các tiêu chuẩn về an toàn đối với người sử dụng. Một minh chứng cho điều này là hiện các sản phẩm này được lưu hành rộng rãi ở các nước Châu Âu và Hoa Kỳ nơi mà hệ thống tiêu chuẩn an toàn khá khắt khe.

Hiện nay chât liệu cao su nhân tạo cũng được ứng dụng trong rất nhiều sản phẩm gia dụng như các loại sofa, ghế ngồi ôtô, yên xe máy, hay các loại nệm lò xo cao cấp. Tuy vậy, nếu so sánh với chất liệu cao su thiên nhiên thì khó lòng mà so sánh được về sự thân thiện với môi trường và người sử dụng.


0916000204
icons8-exercise-96 chat-active-icon