Những sai lầm khi nhân viên văn phòng ngủ trưa.

Những sai lầm khi nhân viên văn phòng ngủ trưa.

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng ngủ trưa là rất cần thiết với con người, đặc biệt là những người làm việc đầu óc nhiều. Khi bạn ngủ trưa thì cơ thể sẽ có thời gian nghỉ ngơi, lấy lại năng lượng, giúp nhân viên văn phòng tỉnh táo, sáng suốt trong vào buổi chiều.

Ngủ trưa bao nhiêu là đủ

Thông thường nhân viên văn phòng thường được nghỉ trưa khoảng 1.5 đến 2 tiếng đồng hồ, sau khi trừ thời gian ăn trưa thì quỹ thời gian thực sự nghỉ không còn là bao nhiêu. Vậy nên sắp xếp thời gian để ngủ trưa như thế nào để hợp lý?

Các nhà khoa học sau một thời gian nghiên cứu đã đưa ra kết luận là một giấc ngủ trưa ngắn có tác dụng tốt hơn một giấc ngủ dài. Nếu bạn có ngủ trưa trong thời gian lâu bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và khó tập trung vào công việc. Vì khi bạn có một giấc ngủ dài thì toàn cơ thể rơi vào trạng thái thư giãn sâu và nếu đột ngột đánh thức thì cơ thể bạn sẽ không sẵn sàng để làm việc.

Mọi người trung bình ngủ trưa khoản 30 phút và thường có hiện tượng mất tập trung sau khi ngủ dậy. Nên nhiều khi giấc ngủ lại làm bạn mệt mỏi hơn so với việc không ngủ trưa.

Các nhà khoa học ở Anh đã chứng minh rằng những người ngủ trưa nhiều hơn 1 giờ thường xuất hiện các bệnh liên quan đến phổi. Và những người ngủ trưa trên 2.5 giờ sẽ có nguy cơ cao tử vong vì các bệnh hô hấp so với những người khác.

Ths. Nguyễn Thị Thanh Bình (Khoa Tâm thần kinh, Bệnh Viện Lão khoa Trung ương) đưa ra lời khuyên là chỉ nên ngủ trưa khoảng 10 phút. Vì với khoản thời gian này thì cơ thể sẽ không còn buồn ngủ, tăng khả năng nhận thức và tái tạo năng lượng làm việc cho buổi chiều.

Không nên ngủ trên nghế văn phòng hoặc ngủ gục trên bàn làm việc

Việc ngủ gục trên bàn làm việc sẽ làm cơ thể mệt mỏi, rã rời đặc biệt là sau khi ăn máu sẽ dồn xuống dạ dày. Việc ngủ trong tư thế ngồi sẽ gây ra việc thiếu oxy lên não, đau đầu, ù tai… Ngủ gục trên bàn sẽ gây ép ngực ảnh hưởng đến hệ hô hấp, hệ tuần hoàn máu, hệ thần kinh, ngoài ra bàn tay của bạn sẽ đau nhức khi chịu áp lực lớn từ cơ thể. Đặc biệt là phụ nữ sẽ làm hở phần lưng tạo điều kiện cho khí lạnh xâm nhập, nên rất nguy hiểm.

Các chuyên gia khuyên gì ?

  1. Không nên ngủ trưa lâu hơn 10 phút.
  2. Hãy tập ngủ trưa với tư thế nằm ngửa, toàn thân thả lỏng.
  3. Hãy đầu tư cho mình một chiếc nệm văn phòng phù hợp tại Tổng kho nệm.

 

5/5 - (5 bình chọn)

error: Content is protected !!
0916000204
icons8-exercise-96 chat-active-icon