Chiếc nệm bạn đang nằm có thể gây hại khi hấp thụ các sóng điện từ

Chiếc nệm bạn đang nằm có thể gây hại khi hấp thụ các sóng điện từ

Có thể bạn không biết rằng tấm nệm có thành phần chế tạo là kim loại hằng ngày bạn đang sử dụng có thể biến thành một ăng-ten hấp thụ các loại sóng điện từ. Vấn đề này ảnh hưởng lớn đến tình trạng sức khỏe  của bạn bởi một tấm nệm mà hấp thụ và khuếch đại sóng điện từ có liên quan đến các bệnh ung thư. Và chắc chắn rằng bạn sẽ không muốn hằng ngày ngủ trên một hệ thống ăng-ten phát ra các sóng điện từ.

Khi nào thì chiếc giường của bạn có khả năng trở thành một hệ thống ăng-ten?

Về cơ bản thì các sản phẩm nệm có sử dụng kim loại làm chất liệu cấu thành nên tấm nệm đều có thể hoạt động như một ăng-ten radio hay tivi. Hiện nay trong căn phòng của bạn có hàng trăm loại sóng từ mà mắt thường không nhìn thấy được như sóng wifi, sóng điện thoại, sóng truyền hình, sóng radio… Với một thanh kim loại bất kỳ có chiều dài tương ứng ½ hoặc ¼ bước sóng thì trở thành một thiết bị thu và khuyếch đại các sóng điện từ tương tự như các ăng-ten của thiết bị viễn thông.

Những nghiên cứu thực nghiệm về vấn đề này trên thế giới

Các nhà khoa học của Nhật Bản đã có một công trình nghiên cứu về sự liên quan về tỷ lệ ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt  với việc sử dụng các loại nệm khác nhau. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng tỷ lệ mắc ung thư ở Nhật bản thấp hơn nhiều so với các nước Châu Âu. Và một lý do chính được khám phá là do ở các nước phương tây thường sử dụng các loại nệm có thành phần kim loại như nệm lò xo. Còn đối với ở Nhật, người tiêu dùng thường sử dụng các loại nệm phi kim loại như nệm cao su thiên nhiên, nệm cao su nhân tạo hay nệm bông ép.

Tuy vậy có nhiều yếu tố có thể tác động đến kết quả nghiên cứu này, ví dụ như thói quen sinh hoạt, thực phẩm, di truyền. Cho nên một chiếc nệm lò xo không phải là nguyên nhân duy nhất làm tăng nguy cơ mắc ung thư cho  người sử dụng. Vấn đề này cần thêm nhiều nghiên cứu chuyên sâu trong thời gian tới để có thể làm rõ hơn về những ảnh hưởng có thể có của nguy cơ tiểm ẩn này.

Vậy tôi có thể làm gì để tránh khỏi nguy cơ gây hại từ chiếc nệm

Thực ra các sóng điện từ có năng lượng là khá yếu cho nên khả năng gây hại không quá cao. Trừ một số nguồn thu phát sóng điện từ quá gần nơi bạn đang ngủ như điện thoại, máy tính, hệ thống phát wifi… Cách hữu hiệu nhất cho bạn là nên tắt các thiết bị điện tử và các trạm thu phát sóng trong nhà trước khi đi ngủ. Việc này sẽ giúp bảo đảm sự an toàn cho sức khỏe của bạn nhưng đồng thời giúp bạn có một giấc ngủ sâu hơn. Và như bạn vẫn còn nghi ngại về vấn đề này thì có thể lựa chọn các loại nệm không có thành phần kim loại như cao su hay bông ép cho chiếc nệm của mình.

5/5 - (4 bình chọn)

0916000204
icons8-exercise-96 chat-active-icon