Giải pháp cho cảm giác quá nóng hoặc quá lạnh khi ngủ

Giải pháp cho cảm giác quá nóng hoặc quá lạnh khi ngủ

Bài viết nghiên cứu ảnh hưởng của tấm nệm đến nhiệt độ trong quá trình ngủ và đưa một vài gợi ý giải quyết hiện tượng quá nóng hay quá lạnh cho giấc ngủ người tiêu dùng.

Bạn khó có thể có được giấc ngủ ngon nếu ngủ trên một chiếc nệm quá nóng hay quá lạnh. Chiếc nệm của bạn đang sử dụng có đem lại sự thỏa mái và ổn định nhiệt hay không? Điều này đáng cho bạn quan tâm vì nó có ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn và gia đình.

Ngủ quá lạnh vào ban đêm có thể góp phần gây ra các vấn đề như viêm khớp và các triệu chứng đau cơ cũng như làm cho bạn bị mất ngủ. Tuy nhiên, việc đổ mồ hôi và khó chịu khi phải ngủ khi nhiệt độ quá nóng cũng không đem đến những giấc ngủ ngon. Chẳng ai muốn ngủ khi cảm thấy quá nóng hoặc quá lạnh.

Giữ phòng ngủ và nệm của bạn luôn có nhiệt độ thích hợp cho giấc ngủ là một yêu cầu cần thiết để có giấc ngủ ngon. Sẽ luôn có giải pháp cho mọi vấn đề mà cụ thể trong trường hợp điều chỉnh nhiệt độ căn phòng có thể được thay đổi bằng việc sử dụng các hiết bị điện lạnh, thay đổi kết cấu căn phòng.v.v.. còn đối với chiếc giường của bạn thì bạn cần chọn đúng loại nệm và các loại chăn drap gối để phù hợp với nền nhiệt căn phòng.

Tại sao giấc ngủ của bạn có cảm giác quá nóng hay quá lạnh?

Có nhiều yếu tố phức tạp kết hợp với nhau đưa đến cảm giác nóng nực hay quá lạnh khi ngủ như nhiệt độ của căn phòng, thành phần chế tạo nệm, kết cấu chiếc giường, loại chăn drap gối…Trong đó khả năng thông thoáng của tấm nệm mang tính quyết định của vấn đề này.

Độ cứng của nệm ảnh hưởng đến cảm nhận nhiệt độ trong lúc ngủ.

“Do thực tế là cơ thể của bạn sẽ bị chìm vào một tấm nệm có độ mềm cao, và điều đó dẫn đến cơ thể bạn không thể tiếp xúc với không khí xung quanh” Đây là một nguyên nhân giải thích việc nếu bạn nằm một tấm nệm quá mềm lại thường cảm giác thấy nóng mặc dù nhiệt độ phòng không quá nóng.

Cơ địa của mỗi người

Sự nhạy cảm với yếu tố nhiệt độ của cơ thể người dùng cũng là một yếu tố quan trọng trong việc cảm nhận nhiệt độ khi ngủ. Thực tế là cùng sử dụng một tấm nệm và nhiệt độ phòng như nhau nhưng cảm nhận của mỗi người là khác nhau. Ngoài ra trong quá trình ngủ nhiệt độ cơ thể có sự thay đổi, thường thì nếu bạn cảm thấy tốt nhất vào khoản 10 giờ tối thì sau 12 giờ bạn có cảm giác lạnh hơn.

Đánh giá độ thoáng mát các loại nệm

Dưới đây là đánh giá về vấn đề nhiệt độ khi sử dụng các loại nệm thông dụng (đánh giá độc lập từ trang web SleepLikeTheDead.com) :

Nệm cao su thiên nhiên

Khoản 7% người sử dụng nệm cao su than phiền có cảm giác nóng nực khi ngủ.

Nệm cao su có tỷ lệ không hài lòng về độ thoáng mát khá thấp. Tuy vậy, có nhiều nhà sản xuất khác nhau cho nên có thể những than phiền về độ thoáng mát đến từ việc sử dụng những sản phẩm nệm cao su kém chất lượng.

Nệm cao su nhân tạo

Khoảng 9% người sử dụng nệm cao su nhân tạo báo cáo là có cảm giác quá nóng khi ngủ.

Nhìn chung, nệm cao su nhân tạo có tỷ lệ than phiền cao hơn về độ thoáng mát hơn so với nệm lò xo và nệm cao su thiên nhiên. Nhưng có sự khác biệt đáng kể giữa các nhãn hiệu và thiết kế của nệm có lỗ thông hơi hay không. Đối với những nệm cao su nhân tạo truyền thống, tỷ lệ phản hồi tiêu cực có xu hướng lớn hơn khoảng 8-12.

Nệm lò xo

Theo thống kê thì khoản khoản 10% người sử dụng có phản hồi cảm thấy nóng khi sử dụng nệm lò xo. Cụ thể thì với một số dòng nệm lò xo cao cấp thì tỷ lệ này chỉ khoản 5%, trong khi đó với một số dòng nệm lò xo chất lượng thấp hơn thì tỷ lệ cao hơn.

Giải pháp về nhiệt độ cho giấc ngủ ngon

Tìm ra các giải pháp giúp bạn và gia đình có thể ngủ ở nhiệt độ thích hợp giúp nâng cao chất lượng giấc ngủ. Theo các chuyên gia và những nghiên cứu về giấc ngủ thì nhiệt độ lý tưởng cho giấc ngủ ở khoản giữa 15 – 23 độ C. Và dưới đây là một số phương pháp giúp bạn cân bằng nhiệt tốt hơn vào ban đêm.

Nếu bạn quá lạnh vào ban đêm:

  • Chăn điện giúp giữ ấm và ấm vào mùa đông sẽ giúp bạn cảm thấy ấm áp hơn vào những ngày đông giá rét.
  • Sử dụng các thiết bị làm ấm đặt ở phía dưới nệm, hiện bạn có thể dễ dàng tìm được các thiết bị sửi ấm bằng điện trên thị trường.
  • Sử dụng một tấm chăn dày với nhiều lớp cách nhiệt.
  • Mang vớ và giữ tay dưới chăn, vì bàn chân và bàn tay của bạn nhạy cảm nhất với nhiệt độ.

Nếu bạn cảm thấy quá nóng vào ban đêm:

  • Sử dụng các loại chăn drap gối 100% cotton giúp tạo sự thoáng mát tốt cho bạn khi ngủ.
  • Bạn có thể sử dụng thêm các topper có khả năng tản nhiệt tốt được làm các chất liệu như 100%cotton hay cao su thiên nhiên.
  • Hãy chọn một loại nệm có khả năng tạo sự thoáng mát cao su nệm cao su thiên nhiên, nệm lò xo hay nệm nước.
3.5/5 - (8 bình chọn)

error: Content is protected !!
0916000204
icons8-exercise-96 chat-active-icon